9:34 am - Saturday June 23, 2018

Bạn có tin rằng màu sắc quần áo cũng có thể chống nắng?

Ngoài việc dùng kem dưỡng ẩm chống nắng, tất cả chúng ta đều được khuyến khích nên mặc áo trắng vào mùa hè, vì đồ sáng màu không thu hút nhiệt như đồ tối màu. Đây là bài học vật lý cơ bản mà ai cũng biết. Nhưng trên thực tế, quần áo màu đen tuy không phải là “chất cách nhiệt tốt” nhưng lại là cách chống nắng tốt hơn hẳn.

  1. Tìm hiểu tác dụng cách nhiệt của đồ sáng màu

Để hiểu rõ về tác dụng cách nhiệt của những bộ đồ sáng màu, chúng ta cần phải bắt đầu tìm hiểu từ bước cơ bản nhất. Mắt chúng ta nhìn thấy màu trắng là do sự kết hợp của tất cả loại ánh sáng mà mắt thường có thể nhìn thấy. Điều này có nghĩa là quần áo trắng phản xạ lại tất cả bước sóng của nhiều nguồn năng lượng khác nhau. Đến đây có lẽ bạn sẽ nghĩ là mặc đồ trắng cũng có tác dụng tương tự như việc dùng kem chống nắng toàn thân dạng vật lý, nhưng sự thật là quần áo sáng màu chỉ có thể phản chiếu nhiệt từ mặt trời trở lại môi trường. Thêm vào đó, nhiệt và ánh sáng đều là các loại năng lượng khác nhau. Năng lượng ánh sáng có thể được biến đổi thành năng lượng nhiệt. Như đã nói ở trên, một vật thể màu trắng phản ánh tất cả các bước sóng của ánh sáng, do đó ánh sáng không thể chuyển thành nhiệt và nhiệt độ của vật không tăng rõ rệt. Xem thêm bài viết về kem chống nắng dưỡng ẩm.

Áo trắng tạo cảm giác mát mẻ cho người mặc khi đi dưới trời nắng

Tuy nhiên, lời giải thích này cũng chưa thật sự đầy đủ. Mặt trời không phải là nguồn nhiệt duy nhất, mà nhiệt còn phát ra từ cơ thể của con người. Vì thế, khi nhiệt từ cơ thể người được tỏa ra và tiếp xúc với lớp áo trắng bên ngoài, nó sẽ được phản xạ lại về phía cơ thể. Điều này cũng có nghĩa là khi chúng ta mặc áo trắng, chúng ta đang tự làm nóng chính mình. Đây cũng là lý do con người nên uống đủ nước và dùng kem chống nắng dưỡng ẩm để tự hạ nhiệt cho cơ thể thay vì chỉ tập trung lựa quần áo sáng màu.

  1. Tìm hiểu tác dụng chống nắng của đồ tối màu

Ngược lại với các đồ vật màu trắng, các vật màu đen hấp thụ tất cả các bước sóng của ánh sáng và biến chúng thành nhiệt lượng, làm cho vật thể nóng lên. Giải thích cho hiện tượng này là do các bước sóng khác nhau (màu sắc) của ánh sáng có lượng năng lượng khác nhau. Ánh sáng tím (đại diện cho vật màu tối) có nhiều năng lượng hơn ánh sáng đỏ (đại diện cho vật màu sáng). Nếu so sánh một vật thể hấp thụ ánh sáng tím với một vật thể hấp thụ cùng một lượng photon (các hạt ánh sáng) của ánh sáng đỏ, thì vật thể hấp thụ ánh sáng tím sẽ hấp thụ nhiệt nhiều hơn vật thể hấp thụ ánh sáng đỏ.

Cho dù đồ đen thật sự làm chúng ta cảm thấy nóng hơn, nhưng nó lại có tác dụng chống nắng hơn hẳn các đồ vật sáng màu. Nhờ vào khả năng hấp thụ ánh sáng từ mặt trời và chuyển hóa chúng thành nhiệt, các loại quần áo màu đen hoạt động như một loại kem chống nắng toàn thân hóa học.

 

Đồ đen có khả năng chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành nhiệt

Do đó, cách mặc đồ tối ưu nhất trong mùa hè là phải kết hợp nhuần nhuyễn hai gam màu sáng và tối để vừa chống nắng, vừa làm mát cơ thể. Ví dụ, bạn có thể mặc áo đen bên trong để hấp thu nhiệt lượng tỏa ra từ cơ thể và mặc áo khoác trắng bên ngoài để trực tiếp hạn chế nhiệt từ môi trường. Cuối cùng, hãy kết hợp với các loại kem chống nắng dưỡng ẩm để tăng cường khả năng ngăn chặn cái nắng gắt trong mùa hè.

Tham khảo: http://www.shinygnomes.com/

Filed in: Thẩm mỹ viện

No comments yet.

Leave a Reply