3:13 am - Sunday June 16, 2019

Các giai đoạn trường cao đẳng y tế Ninh Bình đã trải qua

50 năm thành lập trường cao đẳng y tế Ninh Bình

Đến nay trường cao đẳng y tế Ninh Bình đã tròn 50 năm thành lập và phát triển. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử phát triển khác nhau nhưng lúc nào đội ngũ giáo viên, sinh viên của nhà trường đều không ngừng đoàn kết phấn đấu các chức năng nhiệm vụ được giao. Đội ngũ cán bộ y tế do nhà trường đào tạo đang phục vụ hiệu quả tại các tuyến y tế cơ sở trong cả nước, góp phần thực hiện tốt việc chăm sóc sức ngoài người dân. Lịch sử hình thành và phát triển của nhà trường gắn liền với tỉnh Ninh Bình. Đầu năm 1963 trước nhu cầu cấp bách đào tạo cán bộ y tế, ngành y tế cần phải mở rộng và đồng bộ hơn nên ủy ban hành chính tỉnh đã quyết định cho thành lập trường cán bộ y tế Ninh Bình. Địa điểm trường nằm ở khu Văn Miếu phố Quốc Trình phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình.

Các giai đoạn hình thành trường cao đẳng y tế Ninh Bình

Qua các thời kỳ trường lần lượt đổi các tên gọi: trường trung sơ cấp Ninh Bình. Trường trung học y tế Ninh Bình, trường trung cấp y tế, cao đẳng dược và nay là trường cao đẳng y tế Ninh Bình. Ra đời trong hoàn cảnh đất nước còn nghèo nàn lạc hậu, vô vàn khó khăn. Song với tinh thần tự lực, tự cường trong giai đoạn đầu sơ khai mới thành lập trường đã đào tạo được hàng trăm cán bộ y tế trung và sơ cấp kịp thời bổ sung cán bộ y tế cho hệ thống y tế nhà nước. Từ đầu năm 1965 đế quốc Mỹ điên cuồng leo thang đánh phá miền Bắc. Trong giai đoạn này dưới hầm sâu bom đạn, trường vẫn đào tạo các khóa y dược trung và sơ cấp. Vẫn đạt yêu cầu chất lượng và chỉ tiêu đào tạo của bộ y tế và tỉnh Ninh Bình giao. Trong đó đã đào tạo 500 y sĩ hệ nông thôn và 300 y sĩ, dược tá hệ nhà nước. Đội ngũ giáo viên và học sinh được thành lập thành các đội tự vệ có nhiệm vụ vừa tiếp lương thực, tải đạn cho các trận địa vừa trực tiếp cấp cứu thương binh. Nhiều giáo viên học sinh đã anh dũng hy sinh. Để đảm bảo hoạt động trường đã phải sơ tán về Gia Khánh. Để đáp ứng yêu cầu vừa phục vụ chiến đấu, vừa sản xuất phát triển kinh tế, nhiệm vụ đào tạo của nhà trường đặt ra vô cùng khó khăn và cấp bách.

Cao đẳng y dược Ninh Bình trải qua nhiều biến cố

Năm 1968 nhiều thầy và trò đã tình nguyện viết đơn bằng máu vào Nam chiến đấu. Một lần nữa gian nan lại thử thách cán bộ nhà trường, tiếp tục gồng mình vượt khó. Các lớp học vẫn được tuyển sinh đào tạo thi tốt nghiệp theo đúng biên độ. Cuối năm 1970, ủy ban hành chính tỉnh Ninh Bình quyết định chuyển trường và bệnh viện. Chiến thắng 30-4-1975 miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước hòa bình thống nhất một nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội khắc phục chiến tranh để lại rất nặng nề, thiên tai bão lụt lại xảy ra nhiều năm liền. Bằng tinh thần tự lực cánh sinh tích cực tham gia sản xuất cải thiện đời sống. Đến năm 2000 tổng số cán bộ giáo viên của trường là 46 người. Trường phát triển tăng dần về quy mô và số lượng. Hàng năm đào tạo được từ 700-900 trung sơ cấp y và dược.

cdyt Ninh Bình trải qua nhiều biến cố

Trong giai đoạn này tập thể nhà trường tập trung mọi nguồn lực, đầu tư cơ sở vật chất chuẩn bị mọi điều kiện để bước tiếp theo lên cao đẳng. Quyết tâm phát huy sức mạnh tổng hợp, đầu tư mọi nguồn lực, nắm bắt thời cơ thuận lợi tranh thủ mọi điều kiện của tỉnh ủy, hội đồng nhân dân và sự quan tâm đầu tư của các cấp ban ngành từ trung ương đến địa phương các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Với sự nỗ lực vượt bậc của tập thể nhà trường sau một thời gian cơ sở vật chất được nâng cấp, nguồn nhân lực phát triển nhanh về số lượng, mạnh về chất lượng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện để nâng cấp trường. Ngày 08-10-2008 trường được Bộ giáo dục và đào tạo ký quyết định nâng cấp lên cao đẳng. Đó là bước tiến mạnh là mốc son chói lọi trong lịch sử phát triển của trường.

Filed in: Quà tặng cuộc sống, Tin tuyển sinh

No comments yet.

Leave a Reply