7:20 pm - Saturday May 26, 2018

Chia sẻ cách thức xử lý chất thải sinh hoạt hiệu quả

Chất thải trong sinh hoạt hiện nay đang trở thành một vấn nạn lớn. Chất thải chưa được thu gom, xử lý một cách triệt để, trở thành nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, để nâng cao nhận thức người dân, cũng như thu gom phân loại và xử lý chất thải sinh hoạt ngày trong gia đình bạn là một việc làm vô cùng cần thiết hiện nay.

Hãy hành động vì một môi trường sống “xanh”, không chất thải ngay từ bây giờ nhé!

Rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt là một phần tất yếu của cuộc sống, bất cứ hoạt động nào cũng có khả năng gây ra rác. Khi xã hội ngày càng phát triển thì lượng chất thải sinh ra ngày càng nhiều và đang trở thành một mối lo đe doạ trực tiếp đến cuộc sống của bạn.

Chất thải rắn trong sinh hoạt là những chất thải sinh ra từ hoạt động hàng ngày của con người. Rác thải sinh ra ở mọi nơi, mọi lúc, trong từ các hộ gia đình nhỏ cho đến chung cư, khách sạn, công ty, doanh nghiệp, nhà hàng, trường học, khu vui chơi giải trí này,…

Dựa vào tính chất của chất thải rắn thì phân ra làm 2 loại là chất rắn hữu cơ và chất rắn vô cơ như sau:

Chất thải hữu cơ: là các chất có chưa hợp chất mang thành phần hữu cơ, có khả năng phân huỷ sinh học nhanh chóng dễ dàng. Nó là những chất thải có nguồn gốc từ sinh vật, chúng chỉ có thể tồn tại trong môi trường một thời gian nhất định rồi biến mất. Một số chất thải hữu cơ như: cây cỏ, lá rụng, phân chăn nuôi, đồ ăn thừa, rác nhà bếp, xác súc vật,…. Chúng có thể bị huỷ bởi ánh sáng và nước, hoặc được ăn do các sinh vật sống như sâu bọ, côn trùng, vi khuẩn,… rồi chuyển hoá dưới dạng phân tử.

Chất thải rắn vô cơ: là chất thải không thể phân huỷ dưới điều kiện tự nhiên hoặc có thể phân huỷ mất khá nhiều thời gian như thuỷ tinh, sành sứ, kim loại, cao su, nhựa, vải,…. Và điều đáng chú ý là có nhiều thành phần gây hại. Ví dụ như: tính chất dễ cháy nổ (bình gas, bật lửa,..), ăn mòn (các chất có tính axit hoặc kiềm mạnh), gây nhiễm trùng (chất thải y té, chất thải bệnh nhân, bơm kim tiêm,..) chất chứa độc hại (vỏ thuốc bảo vệ thực vật, pin,…)

Thu gom, phân loại và xử lý chất thải hữu cơ trong hộ gia đình

Phương pháp phân loại rác: Trước khi xử lý chất thải, cần phân loại chúng ngay tại hộ già đình. Dưới đây là các cách nhận xét:

Rác hữu cơ:  những sản phẩm dễ bị hỏng, trong điều kiện tự nhiên, gây mùi hôi thối như: vỏ trái cây, rau, cá chết và các chất thải.

Rác vô cơ: Có 2 loại là rác vô cơ tái chế và rác vô cơ tái chế. Rác vô cơ tái chế có thể sử dụng lại nhiều lần hoặc chế biến lại để sử dụng như: bìa các tông, giấy vẽ, kim loại,.. , các loại nhựa. Rác vô cơ không tái chế là chất thải vô cơ không có khả năng tái chế ( chẳng hạn như: bóng đèn, ly vỡ, ….

Xử lý chất thải nguy hại

Xử lý chất thải nguy hại

Phương pháp thu gom rác:

Thu gom rác vô cơ: Gồm 2 loại, rác tái chế và rác không tái chế. Rác tái chế là kim loại, giấy s, cao su, đồ điện,… có thể thu gom lại và bán hoặc cho cơ sở tái chế. Còn rác không có khả năng tái chế sẽ được thu gom lại (ví dụ như các vật có sẵn trong gia đình như thủng, túi nilon, bao tải,…

Thu gom rác hữu cơ (rác ướt): Gồm các thực phẩm dưa thừa, dễ thối và phải thu gom hàng ngày. Cần để ráo nước  trước khi xử lý chất thải nguy hại để tránh tạo mùi khó chịu.

Phương pháp xử lý rác tại hộ gia đình

Xử lý rác vô cơ không tái chế: Cần tự tổ chức thu gom rác trong gia đình mình và vận chuyển chúng ra các bãi chứa rác. Không vứt rác bưà bãi bên đường, hay ao hồ. bờ kênh,…

Xử lý rác hữu cơ bằng hố chôn rác thải di động: Rác được phẩn huỷ bởi ảnh nắng mặt trời và nước, hoặc được ăn bởi các sinh vật sống. Hố rác di động là mô hình xử lý chất thải trong hộ gia đình, đặc biệt là tại khu vực nông thôn, thành phố, thị xã,… Hố rác với diện tích nhỏ, khi lấp đầy sẽ sang hồ mới và sử dụng hố cũ để trồng trọt sau một thời gian.

Trong hoạt động sinh hoạt luôn thải ra một lượng rác đáng kể. Bởi vậy cần có ý thức phân loại và xử lý chất thải ngay tại nhà để công cuộc xử lý sau này trở nên dễ dàng hơn, rác thải không còn là vấn nạn nữa. Đây đều là những giải pháp vì môi trường sống xanh sạch đẹp.

Tham khảo các bài viết tại: http://binhphuocxanh.vn

Filed in: Quà tặng cuộc sống

No comments yet.

Leave a Reply