3:00 pm - Sunday September 22, 2019

PRINTER SERVER LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PRINTER SERVER

Bài viết hôm nay nói về chủ đề: Printer server là gì? Hướng dẫn sử dụng printer server chi tiết. Một trong những công cụ đắc lực không thể thiếu trong các văn phòng đó chính là máy in. Tuy nhiên trong mỗi phòng làm việc chỉ có từ 1 – 2 máy in nhưng số lượng người cần sử dụng là thường xuyên. Vậy làm thế nào để thiết lập máy in tốn ít chi phí và đạt hiệu quả cao nhất mà không cần kết nối trực tiếp với máy in cũng như không bị giới hạn số lượng máy in khi dùng mạn Lan chia sẻ như bình thường. Giải pháp tối ưu cho bạn đó là sử dụng hệ thống thiết bị Printer server. Các bạn tham khảo cách hướng dẫn sử dụng printer server chi tiết nhất.

Thiết bị printer server

Thiết bị printer server

1. Printer server là gì?

Printer server (hay còn gọi là máy chủ máy in) là một thiết bị có kích thước nhỏ gọn như một thiết bị thu phát mạng internet thông thường (Switch, Modem,…) được trang bị cổng mạng RJ45 để gắn cáp mạng. Đây là mô hình in qua mạng, các máy tính trong cùng 1 mạng nội bộ sẽ kết nối với máy in thông qua địa chỉ IP của máy in mà không cần thông qua máy trạm nào chia sẻ.

Trên thiết bị được thiết kế từ 1 đến 2 cổng cắm USB, thường là 2 và 1 cổng Parallel để dùng kết nối với máy in. Thiết bị printer server được thiết lập một IP tĩnh, các máy tính khác sẽ kết nối với thiết bị thông qua giao thức IP.

Mô hình in printer server

Mô hình in printer server

Xem thêm: Thuê server tại Long Vân

2. Ưu điểm của thiết bị printer server

Máy chủ máy in – Printer server đem lại cho người dùng 4 ưu điểm nổi bật:

  • Tiết kiệm được không gian và linh động vị trí đặt máy in trong phòng.
  • Tính ổn định trong khi in cao mà không lo bị nhiễm virus qua máy trạm chia sẻ.
  • Cải thiện được tốc độ in và có thể hoạt động liên tục 24/24 giờ mà không lo quá tải máy in.
  • Tiết kiệm được chi phí và điện năng.

3. Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Có nhiều thiết bị printer server của các hãng khác nhau, sau đây là hướng dẫn chi tiết sử dụng printer server của LinkPro.

  • Đầu tiên bạn đăng nhập vào địa chỉ mặc định sẵn với user và password đi kèm trong tài liệu. Sau khi đăng nhập sẽ có giao diện:
Giao diện đăng nhập thiết bị

Giao diện đăng nhập thiết bị

  • Chọn Setup -> TCP/IP để cấu hình địa chỉ IP. Chọn Use the following TCP/IP settings, sau đó điền địa chỉ IP và ấn nút Save & Restart để lưu lại cấu hình và khởi động lại.
  • Thêm máy in để thực hiện lệnh in trên từng máy trong mạng nội bộ.

Chọn Start – Settings -> Printers and Faxes -> Add a printer -> Next -> Local printer attached to this computer (bỏ chọn Automatically detect…) -> Next. Trong cửa sổ Add Printer Winzard bạn làm như hình:

Chọn kiểu TCP/IP để kết nối với máy in

Chọn kiểu TCP/IP để kết nối với máy in

Trong Add Standard TCP/IP, điền vào địa chỉ IP của máy in đã được cấu hình, chọn Next. Sau đó chọn tên nhà sản xuất và driver máy in đang sử dụng trong kho lưu trữ và nhấn Next, máy in sẽ tự động cài đặt. Sau khi cài đặt thành công bạn có thể sử dụng bình thường.

Xem thêm: Máy chủ máy in | Hướng dẫn cài đặt, kết nối, chia sẻ máy in qua mạng LAN

Hy vọng rằng, với những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc in ấn tại văn phòng và đem hiệu quả cao nhất trong công việc. Hãy lựa chọn cho mình thiết bị và phương pháp tối ưu nhất hỗ trợ trong công việc.

Filed in: Công nghệ số

No comments yet.

Leave a Reply